Tự do tài chính – Vạch đích cuộc đời nằm trong tay bạn

tự do tài chính

Tự do tài chính được xem như vạch đích lớn mà đa số mọi người đều hướng đến trong cuộc đời. Tuy nhiên, bạn đã thực sự thấu hiểu mọi khía cạnh và những điều kiện cần thiết để đạt được tự do tài chính hay chưa?

Tự do tài chính là gì?

tự do tài chính
Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là khi bạn sở hữu một nguồn tiền đủ vững vàng để có thể chi trả cho các nhu cầu cơ bản trong cuộc sống, xa hơn nữa là các nhu cầu cá nhân, hưởng thụ khác của bạn. Nói một cách đơn giản, cuộc sống của bạn ít chịu sự chi phối của tiền khi bạn đã đạt tự do tài chính.

Tự do tài chính là làm chủ tài chính của chính bản thân mình, là khi bạn có dòng tiền vào ổn định, bạn không có khoản nợ nào phải trả, không phải đau đầu cân đo đong đếm khi đi mua sắm hàng ngày….

Thang đo 7 bước của tự do tài chính

tự do tài chính
Thang đo 7 bước của tự do tài chính.

1, Xác định tình hình tài chính hiện tại

Hãy ngồi xuống và xem xét lại tình hình tài chính hiện tại của bạn bằng cách lập một bản thống kê tài chính. Cụ thể, bạn hãy tham khảo và trả lời các câu hỏi sau:

  • Mục tiêu tài chính của bạn là gì? Có những mục tiêu nào cần ưu tiên?
  • Tổng thu nhập mỗi tháng của bạn là bao nhiêu?
  • Hiện tại, bạn đang có tổng cộng bao nhiêu tiền?
  • Tiền của bạn đang được chi tiêu/phân bổ như thế nào?
  • Bạn có đang phải chi trả khoản nợ nào không? Bạn sẽ cần bao lâu để chi trả cho các khoản nợ này?
  • … 

Đọc thêm bài viết: 6 sai lầm phổ biến khi thiết lập bản kế hoạch chi tiêu cá nhân

2, Tự chủ nguồn thu nhập hiện tại

Tổng thu nhập mỗi tháng của bạn có thể đến từ nhiều nguồn – tiền lương khi đi làm, các công việc làm thêm ngoài giờ, các khoản thu nhập không thường xuyên như tiền trúng thưởng, các khoản hỗ trợ từ người thân,… Tuy nhiên, trong tư duy tự do tài chính, nguồn thu nhập bạn đưa vào bản kế hoạch tài chính hàng tháng phải là nguồn thu nhập ổn định, không bao gồm các khoản thu nhập không thường xuyên khác hoặc không phải do bạn làm ra.

Bạn cần tự bước trên chính đôi chân của mình mới có thể đạt được tự do tài chính, bởi lẽ bạn có thể nhờ cậy bạn bè người thân trong một quãng thời gian ngắn, nhưng sẽ chẳng có thành công nào đến với bạn nếu như bạn mãi mãi không tự tạo nên tiến triển cho mình.

3, Tiết kiệm và thanh toán triệt để các khoản nợ

Theo Shift Processing, các chuyên gia tài chính đã chỉ ra rằng, có đến 80% dân số Hoa Kỳ sống chung với các khoản nợ tiêu dùng. Cứ mỗi 10 công dân Hoa Kỳ, có tới 8 người đang phải chi trả cho một khoản nợ nào đó, và mức nợ trung bình tại Hoa Kỳ là 38.000 đô-la, chưa kể các khoản nợ thế chấp tài sản.

Việc bạn có thu nhập cao không có nghĩa rằng bạn sẽ thực sự tiết kiệm được số tiền đó. Hãy tính đến các mục tiêu dài hạn như lập quỹ khẩn cấp, quỹ tiết kiệm dài hạn/hưu trí và thực hành tiết kiệm tiền cho các quỹ này. Đặc biệt, bạn cần ưu tiên thanh toán triệt để các khoản nợ vì đây là những chiếc “gông cùm” làm mất tự do tài chính của bạn.

4, Xây dựng quỹ khẩn cấp

Để đạt được mức 4, bạn phải đảm bảo trả được nợ lãi suất cao và tích lũy đủ 6 tháng phí sinh hoạt vào quỹ khẩn cấp. Việc tiết kiệm vào quỹ khẩn cấp giúp đảm bảo tài chính của bạn sẽ không bị lung lay trước những trường hợp bất ngờ.

Đọc thêm bài viết: 5 bước để bạn trẻ xây dựng quỹ khẩn cấp ngay hôm nay.

5, Cân nhắc và điều chỉnh lại các nhu cầu khác trong cuộc sống của bạn

Một người đã tiết kiệm được ít nhất 02 năm chi phí sinh hoạt, thì chắc chắn là đang ở mức độ 5 của tự do tài chính. Đó không chỉ tính riêng tiền mặt mà còn có thể là tổng số tiền từ các tài khoản tiết kiệm và đầu tư, miễn là bạn có thể sử dụng chúng khi cần. Ở mức độ này, bạn có thể nghỉ công việc nhàm chán của mình mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều.

6, Thực hiện đầu tư tài chính

Để đến được đây, đòi hỏi bạn phải có sự thay đổi trong suy nghĩ để thoát khỏi những khuôn mẫu truyền thống về tài chính cá nhân. Bạn sẽ phải đầu tư phần lớn trong thu nhập của bạn hoặc có thể chuyển sang lối sống tối giản hơn để giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Có một thực tế là những người đã đạt được sự độc lập về tài chính có thể sống hoàn toàn bằng thu nhập được tạo ra từ các khoản đầu tư của họ.

Đọc thêm bài viết: Đầu tư tài chính: 6 kênh đầu tư phổ biến bạn nên cân nhắc

7, Tiến đến tự do tài chính

Trong khi những người ở cấp độ 6 vẫn cần theo dõi sự thay đổi trong danh mục đầu tư để đảm bảo kế hoạch tài chính thì những người ở cấp độ 7 không cần suy nghĩ nhiều về điều này. Việc bạn đang ở cấp độ 7 cho thấy bạn có nhiều tiền hơn những gì bạn cần. Tiền bạc không còn là sự lo lắng và không phải là điều chi phối cuộc sống của bạn.

Tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Tự do tài chính không hẳn là giàu có, sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang mà là sự cân đối chi tiêu và thu nhập luôn trong ngưỡng an toàn (Thu nhập lớn hơn chi tiêu). Nhưng, để đạt được tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Không có một con số cụ thể là mốc chung cho tất cả về tự do tài chính. Bởi nhu cầu của mỗi người là khác nhau, người có nhu cầu rất lớn nhưng cũng có không ít người chẳng chi tiêu gì. Bạn cần xác định được nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch tài chính, tính toán nguồn thu, khoản tiền tiết kiệm cần có đủ để cuộc sống dư giả, thoải mái.

Tiền cần chuẩn bị để đạt được tự do tài chính, cần đáp ứng được các chi phí nhu cầu sau:

  • Chi phí cho chi tiêu cần thiết cho các hoạt động sinh sống, ăn uống, nhà ở… 
  • Chi phí cho giải trí, các mối quan hệ bạn bè, người thân: Chi phí cưới hỏi, ma chay, thăm người ốm, cafe giao lưu bạn bè, sinh nhật…
  • Chi phí cho dự phòng cho ốm đau, bệnh tật, trường hợp bất ngờ xảy ra.
  • Chi phí cho sở thích cá nhân, phát triển bản thân.

Có một quy tắc chung được nhiều người trên thế giới áp dụng, đó là quy tắc 4%. Quy tắc này được hiểu như sau:

Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 năm của bạn x 25 năm

Ví dụ:

Chi phí chi tiêu 1 tháng của bạn là 20 triệu => 1 năm bạn cần 20×12 = 240 triệu => Số tiền cần để tự do tài chính = 240×25 = 6 tỷ VNĐ

Theo đó, tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm là khoảng 4-5%/ năm. Nếu bạn có 6 tỷ gửi tiết kiệm (lãi suất 7-8%/năm) và chỉ chi tiêu 4% của 6 tỷ (240 triệu/năm) mỗi năm thì bạn sẽ không cần đi làm để kiếm tiền nữa và 240 triệu để chi tiêu mỗi năm cũng sẽ không ảnh hưởng đến khoản tiền gốc 6 tỷ của bạn.

Cần tuân thủ những nguyên tắc nào để đạt tự do tài chính?

Tự do tài chính là cơ sở để nghỉ hưu sớm, được làm những điều mình thích mà không bị áp lực kiếm tiền và công việc. Có một số nguyên tắc để đạt được tự do về tiền bạc bạn cần tuân thủ:

tự do tài chính
Nguyên tắc cần tuân thủ để đạt tự do tài chính.

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là thu nhập luôn lớn hơn chi tiêu. Do vậy, cần tăng nguồn thu để làm giàu quỹ tài chính, giúp các hoạt động chi tiêu không bị giới hạn, mức sống được đảm bảo. Trước khi đạt được tự do tài chính, bạn cần tăng nguồn thu nhập chủ động và thụ động của bản thân.

Nguồn thu nhập càng lớn, khoảng cách để đạt được tự do tài chính càng rút ngắn. Bạn cần nâng cao hiệu suất công việc, tăng lương, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Đồng thời, đa dạng nguồn thu không chỉ từ một nguồn duy nhất.

Đọc thêm bài viết: Làm sao có thể kiếm nhiều tiền hơn với công việc hiện tại của bạn?

Tích lũy tiền bạc

Tích lũy tiền bạc là yếu tố quan trọng không thể thiếu để đạt tự do tài chính. Bạn cần có một khoản tích lũy dự phòng cho bản thân trong những trường hợp khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong thời gian dài không làm việc.

Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng để làm chủ tài chính của bản thân mỗi người. Nếu không tiết kiệm, sẽ không bao giờ giàu có và đạt tự do về tiền bạc.

Giảm nhu cầu vật chất

Nhu cầu vật chất là nguyên nhân khiến nhiều người gia tăng chi tiêu, lạm phát lối sống và không thể tiết kiệm tiền. Nhiều người chi tiêu quá mức cần thiết dẫn đến lâm vào cảnh thiếu tiền, vay nợ.

Nếu bạn không cắt giảm những nhu cầu vật chất không thực sự cần thiết, lãng phí sẽ khiến ngân quỹ thâm hụt, nhanh chóng tiêu tan khoản tiết kiệm, ảnh hưởng đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu non.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là nguyên tắc căn bản mà những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm cần tuân thủ. Có thể hiểu đơn giản, mỗi năm sẽ trích 4% số tiền mình có (tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) để phục vụ chi tiêu. Tuy nhiên với tình trạng lạm phát và khủng hoảng tài chính, bạn có thể điều chỉnh mức rút ra là 3% tổng giá trị tài sản mỗi năm, để đảm bảo an toàn.

Trong cuốn sách “21 nguyên tắc tự do tài chính” của Brian Tracy có đưa ra những nguyên tắc vàng để một người ở bất cứ đâu, xuất phát điểm như thế nào cũng có thể đạt được sự tự do về tiền bạc, tài chính. Bạn có thể trở thành 1 triệu phú nếu có ước mơ, tuân thủ kỷ luật, có những kế hoạch rõ ràng và cam kết thực hiện đến cùng.

Đọc thêm bài viết: 2 tựa sách về tài chính cá nhân giúp bạn cái nhìn toàn diện hơn về tiền

Hãy tạo nguồn thu nhập thụ động để tiến gần hơn đến tự do tài chính

Bạn muốn nhanh chóng đạt được tự do tài chính, hay nghỉ hưu sớm, cần đảm bảo nguồn thu thụ động trong tương lai? Hãy tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng để quỹ tài chính luôn được lấp đầy, nhanh chóng đạt tự do tài chính và không bị thâm hụt cho chi tiêu theo thời gian. Một trong những công cụ phổ biến nhất đưa bạn đến tự do tài chính được nhiều người lựa chọn là đầu tư chứng khoán.

Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán

Thị trường cổ phiếu là mảnh đất màu mỡ cho bất cứ ai muốn đầu tư, tạo ra thu nhập thụ động. Bạn dành số tiền tích lũy chuyển sang đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp để sinh lời. Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu là rất lớn nhưng cần kiến thức chuyên môn để lựa chọn mã chứng khoán đầu tư an toàn, sinh lời bền vững.

Đầu tư cổ phiếu tạo thu nhập lớn nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro, thua lỗ do biến động thị trường nếu không có kiến thức chứng khoán.

Một phương pháp đầu tư cổ phiếu an nhàn và thông minh, đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư bận rộn không có nhiều thời gian theo dõi thị trường là phương pháp Tích sản cổ phiếu. Bạn có thể tham khảo khóa học Tích sản cổ phiếu của FinPeace để xây dựng cho mình một chặng đường xây dựng tự do tài chính vững vàng hơn.

Đọc thêm bài viết: Phương pháp đầu tư định kỳ Systematic Investment Plan (S.I.P).

Đầu tư quỹ mở

Hình thức đầu tư quỹ mở mang đến cơ hội tạo thu nhập ổn định, an toàn hơn so với thị trường cổ phiếu. Người chơi mua chứng chỉ quỹ, như một hình thức góp vốn để quỹ sử dụng dòng tiền đi đầu tư và mang lại lợi nhuận cho người tham gia.

Lợi nhuận từ quỹ mở không cao, nhưng an toàn và ổn định hơn. Đầu tư quỹ mở phù hợp với người mới, không có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và khẩu vị rủi ro thấp.

Tạm kết

Tự do tài chính là mong muốn của rất nhiều người nhưng không phải là mục tiêu dễ dàng đạt được. Bạn cần thực sự hiểu về bản chất, có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ các nguyên tắc, đôi khi là cắt giảm các khoản chi tiêu lãng phí để sớm đạt được sự tự do tài chính và sống theo cách mình mong muốn.

Share to Facebook Share to Twitter Share to Linkedin

Bình luận