2 tựa sách về tài chính cá nhân giúp bạn cái nhìn toàn diện hơn về tiền

sách về tài chính cá nhân

Trong bài viết dưới đây, chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh, Founder FinPeace đưa ra 2 tựa sách về tài chính cá nhân anh tâm đắc và khuyến khích bạn đọc.

1, Các quy luật của tiền (Suze Orman)

Sơ lược về tác giả Suze Orman

Suze Orman (sinh năm 1951 tại Chicago, Mỹ) là một trong những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cá nhân (Personal Financial Guru) và là tác giả của nhiều cuốn sách về tài chính cá nhân uy tín hàng đầu nước Mỹ. Với 10 đầu sách về tài chính cá nhân được xếp vào hàng best-seller trên tờ The New York Times. Suze Orman chia sẻ đến độc giả những kinh nghiệm và bài học quý báu được đúc kết từ chính bản thân bà, kết hợp đan xen giữa con đường tài chính cá nhân và phát triển bản thân. Bên cạnh viết sách, Suze Orman còn là người dẫn chương trình truyền hình với 2 lần đoạt giải Emmy và là chuyên gia cố vấn tài chính cá nhân với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề.

sách về tài chính cá nhân
Tiểu sử về bà Suze Orman

“Các quy luật của tiền” xoay quanh nội dung gì?

“Hãy tuân thủ những nguyên tắc này để bạn và tài sản của bạn tránh xa những rủi ro. Nếu phá vỡ chúng, bạn sẽ gặp rắc rối.” – Suze Orman.

Cuốn sách “Các quy luật của tiền” (tên nguyên tác: The Laws of Money, the Lessons of Life”) đưa ra “5 nguyên tắc bất biến để bạn thoát khỏi và tránh xa những rắc rối về tài chính” dành cho tất cả mọi người. Dù bạn bao nhiêu tuổi, điều kiện kinh tế của bạn ra sao, bạn đã có một khoản tiết kiệm được cất giữ gọn gàng hay bạn đang mắc nợ chồng chất, cuốn sách về tài chính cá nhân này chính là chiếc la bàn đưa bạn đến với sự an toàn và thịnh vượng tài chính trong cuộc sống.

 • Quy tắc số 1: Sự thật tạo ra tiền, sự giả dối làm tiêu tán nó. Nếu bạn đi ăn nhà hàng trong sự lo lắng rằng thẻ tín dụng của bạn sẽ bị từ chối, bạn đang không tuân thủ quy tắc số 1.
 • Quy tắc số 2: Hãy tập trung vào những gì bạn đang có ở hiện tại thay vì quá khứ. Nếu bạn luôn quay đầu lại và hối hận về những gì bạn đã làm hoặc đã không làm với số tiền của mình, bạn đang không tuân thủ quy tắc số 2.
 • Quy tắc số 3: Hãy đối xử tốt với chính bản thân trước khi đối xử tốt với tiền của bạn. Bạn có đang phải gánh trên lưng một khoản nợ lớn để có tiền đưa con đi du học? Nếu vậy thì bạn đã phá bỏ quy tắc số 3.
 • Quy tắc số 4: Hãy đầu tư vào các lĩnh vực mà bạn có sẵn kiến thức & hiểu biết. Bạn đã bao giờ dồn hết tiền vào một khoản đầu tư mù mờ nào đó, hoặc bị gán một số điểm tín dụng thấp? Nếu câu trả lời là có thì bạn đang phá bỏ quy tắc số 4.
 • Quy tắc số 5: Luôn nhớ rằng bản thân đồng tiền không hề có sức mạnh. Đã bao giờ bạn có cảm giác mình có quyền khi mình có nhiều tiền? Đây chính là điều tối kỵ số 5 mà cuốn sách này đề cập.
sách về tài chính cá nhân
Nội dung sách “Các quy luật của tiền”

5 quy luật của tiền là những nguyên tắc bất di bất dịch mà ai ai cũng nên tuân thủ. Đọc “Các quy luật của tiền”, bạn sẽ học được cách để gìn giữ những gì bạn đang có và gây dựng nên những gì bạn cần, thông qua những bài học phổ biến mà ai cũng từng nghe qua nhưng không phải ai cũng thấu hiểu nhuần nhuyễn. Đây là những quy tắc nền tảng để tồn tại và phát triển trong bối cảnh thị trường ngày một biến động và tiềm tàng những sự nhiễu loạn thông tin.

Vì sao bạn nên tìm đọc “Các quy luật của tiền”?

 • Cuốn sách về tài chính cá nhân này sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn hợp lý và tổng quan, từ đó đưa ra quy trình hiệu quả giúp bạn quản lý tốt kế hoạch tài chính cá nhân của chính mình.
 • Thông qua một số câu hỏi cụ thể về thái độ của bạn như thế nào đối với đồng tiền, Suze Orman sẽ giúp bạn gạt bỏ những lầm tưởng thường gặp về đồng tiền cũng như những nỗi sợ ngăn cản bạn khỏi việc đưa ra những quyết định thông minh.
 • Xây dựng tư duy tích cực và chủ động, lên kế hoạch bám sát thực tế sẽ thúc đẩy bạn thoát khỏi tình trạng hoang mang, thậm chí là tê liệt trong các hoạt động tài chính, bất luận bạn đang trong giai đoạn khởi đầu hay quá nửa của sự nghiệp, hay thậm chí là lên kế hoạch nghỉ hưu.
 • Đánh giá được mức chi tiêu hàng ngày hiện tại, các khoản tiết kiệm, các khoản đầu tư; nhằm hình thành cảm quan chính xác về tiền và những việc bạn có thể làm với số tiền hiện tại của bạn.
 • Giúp bạn hiểu cách xây dựng tháp tài sản vững vàng, từ đó lên kế hoạch gia tăng thu nhập dài hạn.

Đọc thêm bài viết: Dùng “tháp tài sản” để quản lý tài chính cá nhân như thế nào?

Tham khảo và mua sách “Các quy luật của tiền” trên Tiki tại đây.

2, Nghĩ giàu và làm giàu (Napoleon Hill)

Sơ lược về tác giả Napoleon Hill

Napoleon Hill (1883 – 1970) là một tác giả người Mỹ tiêu biểu cho thể loại sách self-help. “Nghĩ giàu và làm giàu” (Think and Grow Rich) ra đời năm 1937, là 1 trong 10 tựa sách về tài chính cá nhân và self-help bán chạy nhất mọi thời đại, cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông. Napoleon Hill luôn có một mạch quan niệm được thể hiện xuyên suốt trong các tác phẩm của mình, rằng chỉ có sự quyết tâm và khát khao cháy bỏng cho một mục tiêu nào đó mới giúp con người có động lực đi lên và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và những người xung quanh. Hầu hết các tác phẩm của Hill đều được nhận xét là những nguyên tắc được diễn giải chi tiết giúp mọi người tiến đến “thành công”.

sách về tài chính cá nhân
Tiểu sử về tác giả Napoleon Hill

“Nghĩ giàu và làm giàu” xoay quanh nội dung gì?

Không chỉ gói gọn trong một cuốn sách về tài chính cá nhân, “Nghĩ giàu và làm giàu” mang đậm tư tưởng self-help, xoay quanh việc phát triển các thành tựu cá nhân để nâng cao mức sống và trở thành một con người “thành công” hơn.

Nếu bạn muốn sống một cuộc đời bình an và viên mãn nhưng lại luôn chìm trong trạng thái lo sợ về tương lai và những khó khăn hiện tại, “Nghĩ giàu và làm giàu” sẽ nói với bạn rằng bạn sẽ chẳng thể nào vươn lên tầng tiếp theo trên thang phát triển nếu bạn không thoát ra khỏi những nỗi sợ đó. Cho dù bạn là ai, “Nghĩ giàu và làm giàu” sẽ truyền cho bạn động lực và cách để suy nghĩ tích cực, qua đó xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đọc thêm các bài viết thuộc chủ đề Tài Chính Cá Nhân tại đây.

398 trang sách trong “Nghĩ giàu và làm giàu” được chia thành 13 phần, mỗi phần ứng với 1 thành tố quan trọng để đạt được thành công. Không chỉ đề cập đến những tượng đài tiêu biểu trong giới đầu tư đi lên từ bàn tay trắng, tác giả cũng nhắc đến những lời biện minh rất phổ biến mà mọi người thường đưa ra để né tránh việc đưa hành trình tài chính cá nhân của mình vào khuôn khổ kỷ luật. 13 yếu tố quan trọng được liệt kê trong cuốn sách về tài chính cá nhân này bao gồm:

 • Khát khao và mong muốn
 • Niềm tin
 • Sức mạnh của việc tự ám thị
 • Kiến thức chuyên sâu
 • Trí tưởng tượng tích cực
 • Lập kế hoạch có tổ chức
 • Ra quyết định dứt khoát
 • Kiên trì
 • Sức mạnh của nhóm trí tuệ ưu tú
 • Bí mật của sự chuyển hóa tình dục
 • Rèn luyện tiềm thức
 • Rèn luyện não bộ
 • Giác quan thứ sáu
sách về tài chính cá nhân
Nội dung sách “Nghĩ giàu và làm giàu”

Vì sao bạn nên tìm đọc “Nghĩ giàu và làm giàu”?

Với chặng đường 30 năm nghiên cứu, tựa sách về tài chính cá nhân “Nghĩ giàu và làm giàu” là công trình để đời của tác giả trong lĩnh vực sách về tài chính cá nhân, là cuốn cẩm nang vàng về thành công cho mỗi người. Đọc xong “Nghĩ giàu và làm giàu”, ta có thể rút ra được 5 điểm mấu chốt dưới đây giúp hành trình tài chính cá nhân và cuộc sống của bạn được vững vàng và bình an:

 • Hãy đề ra cho mình một ước mơ, một khao khát cháy bỏng và biến nó thành hiện thực với sự quyết tâm vững vàng. Sự gắn kết bền chặt với mục tiêu và quyết tâm không bỏ cuộc là yếu tố cốt lõi để bất cứ ai có thể đạt được thành công. Hãy biết mình muốn gì và hãy mong muốn nó theo cách cháy bỏng nhất, đến mức không một chướng ngại nào có thể làm suy suyển sự vững tâm của bạn.
 • Hãy có niềm tin. Bạn có thể để vuột mất thành công vô số lần, nhưng giây phút bạn mất niềm tin vào chính bản thân bạn, bạn mới thực sự thất bại. Đừng để những nỗi sợ từ bên ngoài làm lu mờ niềm tin, hãy tự nhắc nhở bản thân hàng ngày về những gì bạn đã đạt được.
 • Kiến thức chuyên sâu cũng giống như bình nhiên liệu giúp cỗ máy của bạn có thể vận hành trên con đường tiến đến mục tiêu. Đừng chỉ biết mỗi thứ một chút, hãy trang bị cho mình kiến thức đủ sâu về một vài lĩnh vực sở trường, đây sẽ là chiếc cần câu cơm cho bạn trong sự nghiệp nói chung và đặc biệt trong hành trình đầu tư nói riêng.
 • Đừng bao giờ trì hoãn việc hành động và đưa ra biện hộ rằng tình thế không thuận lợi. Nếu bạn cứ ngồi chờ đợi một thời điểm lý tưởng, thì thời điểm lý tưởng đó sẽ không bao giờ đến, trong khi bạn đang bỏ lỡ vô vàn cơ hội quý giá mà bạn không hề biết.
 • Những cú vấp nhất thời là dấu hiệu báo cho bạn biết rằng kế hoạch của bạn đang đi chệch hướng. Thay vì nản chí và bỏ cuộc, hãy ngồi xuống để rà soát lại kế hoạch mà bạn đã lập ra để phát hiện những sai lầm đang cản trở thành công của bạn.

Đọc thêm bài viết: Tư duy Doable trong tài chính tự thân – Hành động ngay trong khả năng của bạn

Tham khảo và mua sách “Nghĩ giàu và làm giàu” trên Tiki tại đây.

Thông qua 2 tựa sách về tài chính cá nhân trên, với một thông điệp rằng hành trình tài chính cá nhân của bạn không chỉ xoay quanh đồng tiền mà còn là toàn bộ chất lượng cuộc sống của bạn, FinPeace hy vọng rằng bạn đọc sẽ có thêm một góc nhìn mới về tài chính cá nhân và tầm quan trọng của nó. Mỗi điều kiện cần cho một hành trình tài chính cá nhân bình an đều liên quan mật thiết đến cuộc sống của bạn hiện tại và sau này. Tham khảo thêm các khoá học của FinPeace để từng bước xây dựng sự vững vàng tài chính!

Share to Facebook Share to Twitter Share to Linkedin

Bình luận