Tư duy Doable trong tài chính tự thân – Hành động ngay trong khả năng của bạn

tư duy doable trong tài chính tự thân
Trong quá trình làm việc với khách hàng có điểm chung là thiếu tư duy Doable trong tài chính, FinPeace nhận ra rất nhiều kế hoạch tài chính tự thân bị trì hoãn bởi họ chờ đợi một yếu tố bên ngoài nào đó, hoặc họ đặt ra những mục tiêu quá lớn so với điều kiện hiện tại của họ. Ví dụ:

  • Phải chờ đến khi có 500 triệu tôi mới bắt đầu đầu tư. Vài triệu đầu tư “không bõ”, phí thời gian
  • Phải đến khi có lương 30 triệu em mới bắt đầu tiết kiệm. Mỗi tháng tiết kiệm 1-2 triệu chẳng có tác dụng gì.
  • Phải đến khi có 2 tỷ tôi mới có thể ở được căn hộ chung cư tôi ao ước. Còn hiện tại thì tôi sẽ ở tạm những chỗ có điều kiện sống không tốt bằng.

Tất cả những câu nói “Phải chờ đến khi…” này đều không hữu ích trên hành trình xây dựng sự tự thân trong tài chính của bạn. Trong bài viết này, FinPeace muốn giới thiệu đến bạn tư duy Doable – thay vì chờ đợi một điều gì đó, hãy hỏi mình rằng: “Tôi có thể làm gì ngay hôm nay”.

1, Tư duy “Doable” là gì?

Khi bạn để mục tiêu tài chính của mình phụ thuộc hoàn toàn vào những điều có thể xảy ra trong tương lai, hoặc phụ thuộc vào những yếu tố ngoại cảnh mà bản thân bạn không thể kiểm soát, bạn đang đánh mất vô vàn cơ hội hành động ở hiện tại.

Thay vì chờ đợi những thứ chẳng biết bao giờ mới xảy ra, tư duy Doable – lựa chọn những việc bạn có thể làm ngay thời điểm hiện tại, sẽ giúp bạn từng bước tiến đến mục tiêu của mình. Khi bạn tự nói với chính mình rằng: “Được rồi, tôi sẽ không chờ đợi nữa, mà thử xem ngay bây giờ tôi có thể làm gì nào?”, rất nhiều ý tưởng, rất nhiều cơ hội mới sẽ tự động mở ra. Nếu bạn có lòng tin vào sự làm chủ của chính mình, tư duy “doable” sẽ mở ra vô vàn cánh cửa, vô vàn sự lựa chọn để bạn vẫn có thể chạm đến mục tiêu của mình, thay vì chỉ ngồi đó và chờ đợi.

tư duy doable

Dưới đây là một số đặc điểm của tư duy Doable:

  • Tư duy doable cho bạn sự cởi mở để khám phá
  • Tư duy doable giúp bạn tỉnh táo để phân tích tình huống rồi hành động, chứ không để bạn bị những rủi ro làm sợ hãi và chùn bước
  • Tư duy doable luôn tìm kiếm những bài học và kinh nghiệm trong mỗi hành động
  • Tư duy doable giúp bạn có khả năng kiểm soát
  • Tư duy doable giúp bạn tiến nhanh tới hành động, thay vì quẩn quanh trong nhiều lo lắng
tư duy doable
Các đặc điểm của tư duy Doable trong tài chính tự thân.

2. Chuyển đổi sang tư duy Doable

Ví dụ 1: “Phải chờ đến khi có 500 triệu tôi mới bắt đầu đầu tư. Vài triệu đầu tư “không bõ”, phí thời gian”

Rất nhiều người nghĩ rằng đầu tư là việc gì đó cao siêu chỉ dành cho những người đã có rất nhiều tiền. Nhưng bạn nghĩ sao nếu FinPeace nói với bạn rằng, bạn có thể đầu tư ngay ngày hôm nay chỉ với số tiền là 2 triệu?

Thay vì nghĩ như trên, bạn có thể thay đổi sang tư duy Doable như sau: Tôi chưa có nhiều tiền, vậy nên tôi sẽ bắt đầu bằng những khoản đầu tư nhỏ. Bằng kinh nghiệm có được từ những lần đầu tư nhỏ này, tôi sẽ có thêm kinh nghiệm và sự tự tin để sau này thực hiện những giao dịch lớn hơn. Tôi sẽ bắt đầu đầu tư 2 triệu vào cổ phiếu và thực hiện đầu tư liên tục trong 12 tháng sắp tới.

Ví dụ 2: Phải đến khi có lương 30 triệu em mới bắt đầu tiết kiệm. Mỗi tháng tiết kiệm 1-2 triệu chẳng có tác dụng gì

Một lần nữa, tư duy phải kiếm ra được nhiều tiền thì mới bắt đầu tiết kiệm cũng không hề hiếm gặp. Vấn đề đôi khi không nằm ở việc lương của bạn là bao nhiêu, mà vấn đề là bạn có hành động cụ thể nào để thực hành tiết kiệm hay không.

Thay vì nghĩ như trên, bạn có thể thay đổi sang tư duy “doable” như sau: Tôi đang có mức lương là 10 triệu một tháng. Dù chưa nhiều, nhưng tôi cũng có thể tiết kiệm từ những khoản nhỏ trước. Tháng này, tôi sẽ thử tiết kiệm 500.000VNĐ xem cuộc sống của tôi có bị ảnh hưởng gì không. Để có 500.000 này, tôi sẽ giảm một vài lần đi ăn tối bên ngoài với bạn bè.

Ví dụ 3: Phải đến khi có 3 tỷ tôi mới có thể ở được căn hộ chung cư tôi ao ước. Còn hiện tại thì tôi sẽ ở tạm những chỗ có điều kiện sống không tốt bằng.

Trong trường hợp này, đích đến cuối cùng của bạn là một căn hộ chung cư khang trang ở một khu dân cư văn minh, ở một địa điểm thuận lợi cho việc đi làm của vợ, đi học của con. Vậy, bạn có nhất định phải đợi đến lúc có 2 tỷ để chạm được đến mục tiêu đó?

Thay vì nghĩ như trên, bạn có thể sẽ thay đổi sang tư duy Doable như sau: Tôi chưa có 3 tỷ để mua nhà, nhưng tôi vẫn có thể thuê nhà để trải nghiệm sống ở đó. Như vậy, tôi vừa được sống ở khu chung cư mà tôi nghĩ rằng tôi mong muốn, vừa có thêm trải nghiệm thực tế xem tôi có thực sự phù hợp với khu này hay không.

Còn bạn thì sao?

Hãy thử nhìn lại những mục tiêu tài chính của bạn, và những hành động bạn đang làm để thực hiện mục tiêu tài chính của mình. Bạn có đang chờ đợi yếu tố ngoại cảnh nào để đạt được mục tiêu mà bạn hằng mơ ước?

Sau khi được biết về tư duy Doable này, bạn sẽ muốn hành động khác đi như thế nào. Hành trình làm chủ tài chính cá nhân là một quá trình dài hơi và cần nhiều nỗ lực. Việc của bạn là mỗi ngày mỗi tháng, hãy làm một điều gì đó đển tiến gần hơn mục tiêu tài chính của mình, thay vì chờ đợi một điều kỳ diệu gì đó sẽ xảy ra. Hành trình 1000 bước luôn bắt đầu từ việc bạn quyết định nhấc chân lên để đặt bước đi đầu tiên.

Ngày hôm nay, bạn sẽ làm gì để tiến gần hơn với mục tiêu tài chính của mình? Hãy để câu hỏi này dẫn lỗi hành trình đầy thú vị tiếp theo nhé!

Share to Facebook Share to Twitter Share to Linkedin

2 bình luận về “Tư duy Doable trong tài chính tự thân – Hành động ngay trong khả năng của bạn”

Bình luận