Phương pháp đầu tư định kỳ Systematic Investment Plan (SIP)


“Mỗi tháng tôi chỉ thừa ra có vài triệu, chẳng đáng để đầu tư”

“Tôi có hiểu gì về thị trường tài chính đâu mà đầu tư”

“Tôi sợ rủi ro và cũng không có thời gian để theo dõi thị trường mỗi ngày”

Đây là những tâm lý không hiếm gặp của nhiều người. Họ cứ nghĩ rằng việc đầu tư chỉ dành cho những ai có thật nhiều tiền hoặc những ai thông thạo thị trường tài chính. Họ không có cả hai thứ đó, đến đầu tư không dành cho họ. Với tư duy này, họ đang đánh mất rất nhiều cơ hội để làm chủ tài chính cá nhân của mình.

Bạn có tin không nếu FinPeace nói với bạn rằng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đầu tư từ số tiền nhỏ với Systematic Investment Plan (đầu tư định kỳ). Vốn của bạn có thể chỉ từ 1 triệu, hoặc thậm chí là 500.000VNĐ. Nếu bạn tò mò, hoặc vẫn đang cảm thấy bán tín bán nghi, mời bạn đến với bài viết sau đây về phương pháp đầu tư định kỳ – Systematic Investment Plan (SIP).

Đầu tư định kỳ Systematic Investment Plan là gì?

Systematic Investment Plan (SIP) là kế hoạch đầu tư có hệ thống, liên tục và định kỳ vào một tài sản nhất định. Dưới đây là một ví dụ về một trường hợp sử dụng phương pháp đầu tư này. Linh là một sinh viên mới ra trường với khoản lương đều đặn hàng háng là 12 triệu. Ngay sau ngày nhận lương mỗi tháng, Linh trích ra 2 triệu để đầu tư vào một mã cổ phiếu bất kể thị trường đang lên hay đang xuống. Linh cứ làm như vậy trong một khoảng thời gian dài.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, với cách đầu tư này, điều bạn cần không phải là một cục tiền lớn, mà là một dòng tiền ổn định hàng tháng. Đồng thời, phương pháp này cũng yêu cầu nhà đầu tư phải đầu tư liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Ưu và nhược điểm của SIP

Về ưu điểm:

  • Thứ nhất, bạn trung bình được giá đầu vào của khoản đầu tư (dollar-cost averaging). Ví dụ bạn có 100 triệu để đầu tư, thay vì ngay lập tức đầu tư 100 triệu vào một mã cổ phiếu, bạn chia khoản đầu tư đó vào 10 tháng, mỗi tháng đầu tư 10 triệu. Khi dàn trải vốn đầu tư của mình trong 10 tháng, bạn sẽ được hưởng lợi từ giá bình quân mua đầu vào trong vòng 10 tháng đó. Có một vài tháng bạn mua cổ phiếu với giá cao (số cổ phiếu mua được sẽ ít hơn), và tháng kế tiếp bạn mua được cổ phiếu với giá thấp (số cổ phiếu mua được sẽ nhiều hơn)… Nhưng sau cùng, bạn chắc chắn sẽ được hưởng lợi bởi bạn mua được với mức giá trung bình.
  • Thứ hai, khi đầu tư theo hình thức này, bạn có thể tách bạch yếu tố cảm xúc ra khỏi quyết định đầu tư. Bạn không cần phải đau đầu suy nghĩ: “Thị trường đang giảm, giá đang thấp, liệu có nên mua nhiều không?” “Nhỡ mua vào khi đang tăng, rồi mai giá lại giảm thì sao?”…Khi đầu tư định kỳ, bạn sẽ đầu tư đều đặn mặc cho giá cả thế nào.
  • Thứ ba, bạn không cần nhiều tiền, cũng không cần quá nhiều thời gian để đầu tư SIP. Chỉ cần bạn có một dòng tiền ổn định, bạn đã có thể đầu tư theo hình thức này. Bạn cũng không cần dành quá nhiều thời gian mỗi ngày để quan sát thị trường, hay suy nghĩ đắn đo về chuyện mua vào, bán ra. Vì vậy, đây là hình thức đầu tư phù hợp với số đông.

Về nhược điểm: Hiểu đơn giản, đây là hình thức đầu tư “chậm mà chắc”. Bạn sẽ không thể kỳ vọng nhanh chóng có lợi nhuận lớn từ hình thức này. Việc đầu tư định kỳ cũng chỉ hiệu quả cho những người có thể đầu tư liên tục trong một khoảng thời gian tương đối dài, ít nhất từ hai năm trở lên.

Những câu hỏi thường gặp về phương pháp đầu tư định kỳ SIP?

SIP đơn giản và hiệu quả đến mức nhiều người sẽ nghi ngờ. Tuy nhiên, đây là phương pháp đầu tư đã được chứng minh hiệu quả ở nhiều nước trên thế giới. Giới trẻ tại Mỹ và Hàn, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, đã được khuyến nghị đầu tư theo phương pháp này. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể còn thắc mắc về phương pháp này.

1, Khi nào có thể bắt đầu đầu tư định kỳ?

Như đã nói phía trên, điều kiện cần để bạn có thể đầu tư định kỳ là có một dòng tiền ổn định. Khoản tiền hàng tháng bạn dành ra để đầu tư cần phải được tách bạch hoàn toàn khỏi các nhu cầu khác của cuộc sống, kể cả các nhu cầu khẩn cấp như những rủi ro về sức khoẻ, rủi ro thất nghiệp… Nói cách khác, nếu như so với mức chi tiêu hàng tháng, thu nhập của bạn có một khoản thừa A, cùng lúc bạn đã có quỹ dự phòng rủi ro, bạn có thể dùng khoản tiền A đó để đầu tư định kỳ.

Chúng ta gọi đây là đầu tư định kỳ liên tục, tức là khoản tiền đầu tư đó là vô hạn về thời gian. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý rằng đây là một khoản đầu tư lâu dài, có thể kéo dài đến cả chục năm. Một lời khuyên nhỏ ở đây là trước khi bắt đầu đầu tư định, bạn nên xây một quỹ khẩn cấp cho riêng mình. Đây là khoản tiền để giúp bạn đối phó với những tình huống khẩn cấp trong cuộc sống,

2, Đầu tư định kỳ phù hợp với những sản phẩm tài chính nào?

Phương pháp đầu tư này chỉ phù hợp với những sản phẩm tài chính có thể mua từng phần một, ví dụ như: chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, tiền điện tử,… Trong thời gian đầu đi theo phương pháp đầu tư định kỳ, khuyến nghị của các chuyên gia FinPeace là nên lựa chọn những tài sản có biến động giá lớn, ví dụ như mua cổ phiếu. Về cơ bản, nếu đã là đầu tư dài hạn, giá trị tài sản chắc chắn sẽ tăng theo thời gian. Những tháng năm đầu tiên, do tổng vốn đầu tư còn nhỏ, bạn có thể chấp nhận rủi ro cao và thu lợi từ những biến động lớn của thị trường.

3, Khi nào thì chốt lãi?

Dưới đây là bảng khung lợi nhuận kỳ vọng với một số loại hình đầu tư:

Khi bạn đang đầu tư định kỳ, nếu như lợi nhuận đạt ngưỡng gấp 2 đến 3 lần lợi nhuận kỳ vọng (như trong bảng phía trên), bạn có thể có lựa chọn chốt lãi. Sau khi chốt lãi, bạn lại bắt đầu hành trình đầu tư định kỳ từ đầu. Nếu như không muốn chốt lãi, bạn vẫn có thể tiếp tục đầu tư cho đến khi đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Cuối cùng, đích đến cuối cùng của đầu tư là đạt được các mục tiêu tài chính cụ thể. Sau một giai đoạn đầu tư định kỳ đủ dài, khi thị trường có bước tăng trưởng đột phá, bạn sẽ có cơ hội đạt được ngưỡng mục tiêu của mình (hoặc gần đạt đến ngưỡng đó). Đó là thời điểm bạn đưa ra quyết định có chốt lãi hay không.

Tại sao bạn nên đầu tư ngay hôm nay?

Có một quan điểm mà FinPeace luôn muốn nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng: Ai cũng cần quan tâm đến đầu tư. Đầu tư là một việc thiết yếu trong cuộc sống.

Xem thêm: Mô hình thu nhập của bạn là gì?

Dưới đây là 2 lý do để chúng tôi khẳng định quan điểm này:

  • Đầu tư là một cách đối phó với lạm phát: Lạm phát là một từ khoá “nóng” trong giới kinh tế nhiều năm trở lại đây. Chiến tranh tiền tệ, khủng hoảng kinh tế toàn cầu,…, những nguy cơ từ bên ngoài này chắc chắn có ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam. Cuối năm 2021 vừa rồi, nhiều nhà kinh tế đã dự đoán rằng, sang năm 2022, tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam có nguy cơ không giữ được ở mức an toàn (4%). Kể cả bạn gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 8%, tỷ lệ lạm phát có thể vượt quá 2 con số (10%), và khi đó tài sản của bạn vẫn bị mất giá. Còn khi bạn đầu tư, bạn đang giúp cho đồng tiền của mình luôn lưu động trên thị trường, đồng thời làm gia tăng quy mô tài sản. Lạm phát có thể là một vấn đề kinh tế vĩ mô, nhưng chắc chắn có ảnh hưởng đến giá trị các tài sản tài chính của bạn. Việc đầu tư là một cách để bảo vệ tài sản của bạn trước tác động của lạm phát.
  • Giá các sản phẩm tài chính đang ngày càng đắt: Cũng do hệ quả của lạm phát, giá của các sản phẩm tài chính ngày càng đắt đỏ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một công dân Hàn Quốc phải tiết kiệm 26 năm để sở hữu một căn hộ tầm trung. Ở những thành phố lớn tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, con số này thậm chí lên đến 30 năm. Theo thống kê của trang batdongsan.com.vn, giá nhà tại TP.HCM đã tăng 21 lần trong vòng 16 năm trở lại đây. Điều này đồng nghĩa với việc càng về sau, khả năng bạn vươn lên để nắm giữ các tài sản tài chính lại ngày càng khó khăn.

Nói cách khác, mỗi một ngày trôi qua mà bạn không đầu tư, bạn đang lùi một bước trên hành trình đạt được mục tiêu tài chính của mình. Chính vì vậy, đầu tư càng sớm càng tốt, hãy chủ động nắm giữ các tài sản tài chính ngay ngày hôm nay, trong khả năng của bạn. Phương pháp đầu tư định kỳ SIP là một cách thức phù hợp và khả thi với phần lớn mọi người, hy vọng bạn có thể tìm hiểu và có những bước tiến hành động trên hành trình làm chủ tài chính cá nhân của mình.

Share to Facebook Share to Twitter Share to Linkedin

4 bình luận về “Phương pháp đầu tư định kỳ Systematic Investment Plan (SIP)”

Bình luận