Tích sản cổ phiếu – Những điều quan trọng bạn cần biết

tích sản cổ phiếu

Nếu hỏi đâu là phương pháp đầu tư đơn giản, thông minh, an nhàn và phù hợp với nhiều đối tượng nhà đầu tư nhất, FinPeace sẽ không ngần ngại gợi ý bạn bắt đầu Tích sản cổ phiếu ngay từ hôm nay. Trong bài viết này, FinPeace sẽ cùng bạn “nhập môn” trường phái tích sản cổ phiếu, cung cấp mọi thông tin bạn cần biết để hiểu về phương pháp đầu tư “được lòng” cả những nhà đầu tư kì cựu nhất trên thế giới này.

Những khó khăn khi đầu tư

Đầu tiên, hãy cùng FinPeace điểm qua một vài khó khăn phổ biến mà bất cứ nhà đầu tư nào dù đã có kinh nghiệm hay chưa cũng có thể gặp trên thị trường phức tạp nhiều biến động này. 

Bối rối khi chọn điểm mua – bán

Nhiều nhà đầu tư không thể chọn được điểm mua – bán cổ phiếu bởi hai yếu tố: 

  • Thiếu kỹ năng phân tích thị trường 
  • Thiếu kỹ năng quản trị cảm xúc 

Với nhà đầu tư mới, việc cùng lúc phải theo dõi nhiều chỉ số biến động và quản trị cảm xúc của bản thân trong những giai đoạn không tích cực của thị trường là tương đối khó. Theo tâm lý học hành vi, khi có lợi nhuận chúng ta thường có xu hướng bán sớm, còn khi lỗ thì lại rất khó cắt lỗ kịp thời. Cả hai trường hợp này đều không tốt cho việc tối đa hóa lợi nhuận đầu tư, đồng thời đẩy tâm lý nhà đầu tư vào trạng thái lo lắng, sợ sai trong những trường hợp cần ra quyết định nhanh chóng. So với đầu tư lướt sóng thì rủi ro rơi vào trạng thái này của những người tích sản cổ phiếu sẽ thấp hơn.

tích sản cổ phiếu
Với nhà đầu tư mới, việc cùng lúc phải theo dõi nhiều chỉ số biến động và quản trị cảm xúc của bản thân trong những giai đoạn không tích cực của thị trường là tương đối khó.

Khó khăn khi xác định giá trị đắt – rẻ

Có nhiều khái niệm nhà đầu tư cần nắm rõ khi định giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu biến động dựa vào nhiều yếu tố như cung – cầu, giá trị hiện tại của doanh nghiệp, dòng tiền của doanh nghiệp,…Nhà đầu tư khi xác định giá cổ phiếu cũng cần phân biệt được mệnh giá, thị giá, thư giá và giá trị nội tại của cổ phiếu. Nếu theo trường phái mua rẻ – bán đắt, nhà đầu tư mới có thể sẽ bối rối khi không biết giá lúc nào mới là rẻ nhất để mua vào. Bên cạnh đó, nếu không có khả năng định giá, nhà đầu tư cũng khó đánh giá được hiệu quả và tiềm năng của cổ phiếu mình muốn nắm giữ lâu dài. 

Phải có vốn đủ lớn

Nhiều nhà đầu tư chần chừ không tham gia thị trường bởi chưa có vốn đủ lớn. Đúng là nếu đầu tư theo trường phái lướt sóng, nhà đầu tư cần có lượng vốn lớn để lợi nhuận thu về trong ngắn hạn được tối đa. Bởi đầu tư ngắn hạn không được hưởng lợi từ lãi kép, nên vốn càng lớn thì nhà đầu tư mới có thể thu về lợi nhuận đáng kể từ trading ngắn hạn. Việc phải chờ vốn ngăn cản nhà đầu tư bắt đầu sớm, giảm thời gian tích lũy và hưởng lợi từ lãi kép. Bên cạnh đó, vốn lớn không đồng nghĩa với khả năng đầu tư thành công sẽ cao lên, bởi kỹ năng đầu tư cũng cần được luyện tập. Vào thị trường với nguồn vốn nhiều mà chưa có kinh nghiệm, nhà đầu tư mới có nguy cơ lỗ nhiều hơn lãi.  

Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu là việc đầu tư đều đặn vào một hoặc một nhóm cổ phiếu trong một khoảng thời gian đủ dài. Khác với đầu tư lướt sóng – trường phái thu lợi nhuận trong ngắn hạn thì tích sản cổ phiếu chính là đầu tư giá trị, hướng tới lợi nhuận thụ động, bền vững trong lâu dài. 

Đặc điểm của phương pháp tích sản cổ phiếu là mua vào đều đặn bất chấp biến động thị trường và nắm giữ trong dài hạn. Không có quy định nào cho “thời gian đủ dài”, nhưng càng bắt đầu sớm, thời gian tích lũy càng dài thì càng tận dụng được sức mạnh của lãi kép

Tích sản cổ phiếu dựa trên công thức toán học: 

Ví dụ, mỗi tháng bạn đầu tư 10 triệu vào cổ phiếu của FPT liên tục mỗi tháng trong 10 năm với mức lợi nhuận 24%, sau 10 năm với công thức trên, bạn sẽ có 8 tỉ đồng nhờ sức mạnh của lãi kép. 

Một ví dụ kinh điển về áp dụng tích sản cổ phiếu trong giới đầu tư là trường hợp của tỷ phú Warren Buffett. Bắt đầu mua cổ phiếu chỉ với 100 đô la Mỹ, với lợi suất ổn định 15% trong vòng 30 năm, ông đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Người tích sản cổ phiếu không nhất thiết phải nắm giữ cổ phiếu 30 năm những Warren Buffett, nhưng từ câu chuyện của ông có thể thấy rằng, lợi nhuận kiếm được là rất lớn nếu bạn bền bỉ theo đuổi trường phái đầu tư giá trị này. 

Lợi ích của tích sản cổ phiếu

Là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư kì cựu trên thị trường chứng khoán trong nhiều thập kỉ qua, tích sản cổ phiếu cho thấy khả năng đơn giản hóa việc đầu tư của hình thức này. Có thể chỉ ra một vài lợi ích nổi bật của tích sản cổ phiếu như sau:

tích sản cổ phiếu
Những lợi ích của việc tích sản cổ phiếu.

Không phải lo điểm mua – bán

Một lợi thế nổi bật của tích sản cổ phiếu là nhà đầu tư không cần ra quyết định mua hay bán theo biến động thị trường – vốn là biến số rất khó nắm bắt. Với phương pháp tích sản cổ phiếu, điểm mua – bán của nhà đầu tư sẽ được xác định như sau:

  • Điểm mua: Không cần suy nghĩ vì giá bạn mua sẽ là giá trung bình trong dài hạn, nên sẽ luôn tốt và đỡ rủi ro hơn so với việc thúc ép bản thân phải chọn được thời điểm giá tốt nhất để mua vào. Không cần canh thời điểm cũng là yếu tố thúc đẩy bạn bắt đầu ngay từ hôm nay, thay vì chần chừ chọn thời điểm và tự rút ngắn đi thời gian hưởng lãi kép của mình. 
  • Điểm bán: Chỉ bán khi đã đạt mục tiêu đề ra từ đầu. Ví dụ mục tiêu của bạn là tích sản cổ phiếu trong vòng 10 năm, vậy thì không có lí do nào để bán ra khi mới được 7 năm cả. Hoặc nếu mục tiêu của bạn là có được 1 tỉ đồng từ tích sản cổ phiếu, thì con số 1 tỉ ấy sẽ là yếu tố duy nhất bạn cần quan tâm. Tối giản sự quan tâm sẽ giúp việc đầu tư của bạn không bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm xúc, từ đó trở nên đơn giản và an nhàn hơn.

Có thể bắt đầu sớm với số vốn nhỏ

tích sản cổ phiếu
Chỉ cần có dòng tiền ổn định dành cho đầu tư hàng tháng, bạn đã có thể bắt đầu tích sản cổ phiếu ngay từ hôm nay với phương pháp đầu tư định kỳ (Systematic Investment Plan – SIP).

Cụ thể, nếu so với mức chi tiêu hàng tháng, thu nhập của bạn thừa ra một khoản A, cùng lúc bạn đã có quỹ dự phòng rủi ro, bạn có thể dùng khoản tiền A đó để đầu tư định kỳ. Vốn đầu vào tuy nhỏ nhưng đều đặn, kết hợp với đầu tư đúng cách vẫn có thể mang đến cho bạn lợi nhuận lớn trong dài hạn. Về cơ bản, đã là đầu tư dài hạn thì giá trị tài sản chắc chắn sẽ tăng theo thời gian. Việc của bạn chỉ là đều đặn đầu tư và nắm giữ dài hạn những cổ phiếu tốt. Cách chọn lựa cổ phiếu để tích sản sẽ được chia sẻ cụ thể tại khóa học “Tích sản cổ phiếu – Đầu tư thông minh và an nhàn” của FinPeace.

Tự do tài chính bắt đầu từ hôm nay

FinPeace quan niệm rằng, mỗi ngày trôi qua mà bạn không đầu tư, bạn đang lùi một bước trên hành trình đạt được mục tiêu tài chính của mình. Việc tích sản cổ phiếu từ sớm và đều đặn giúp bạn hình thành thói quen tài chính tích cực, đặc biệt là kiên định với mục tiêu tài chính dài hạn của bản thân. Tự do tài chính không thể không có nguồn thu thụ động, việc tích sản cổ phiếu chính là cách an nhàn và thông minh nhất để bạn xây dựng nguồn thu này cho bản thân từ sớm.

Tìm hiểu thêm: Podcast từ chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh – “Đầu tư vào doanh nghiệp”.

Rủi ro của tích sản cổ phiếu

Cũng giống như bất kì trường phái đầu tư nào khác, tích sản cổ phiếu cũng có những hạn chế nhất định.

tích sản cổ phiếu
Những rủi ro từ việc tích sản cổ phiếu.

Biến động kinh tế thế giới, Việt Nam

Giá cổ phiếu phần nào phản ánh tình hình kinh tế – tài chính trong nước và thế giới, do đó dù nắm giữ cổ phiếu theo hình thức nào, tích sản cổ phiếu hay đầu tư ngắn hạn thì nhà đầu tư cũng không tránh khỏi rủi ro đến từ biến động kinh tế vĩ mô như lạm phát, suy thoái kinh tế,…Ảnh hưởng của biến động vĩ mô là không thể tránh khỏi, do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc cả những rủi ro này vào kế hoạch đầu tư của mình để xác định thời hạn và mục tiêu hợp lý nhất. 

Chọn phải doanh nghiệp không tốt

Người tích sản cổ phiếu có thể không cần bận tâm đến các biến động ngắn hạn của nền kinh tế, nhưng bởi sẽ nắm giữ cổ phiếu của chỉ một hoặc một nhóm doanh nghiệp trong thời gian rất dài nên tiềm lực vượt qua biến động của các công ty đó cũng có thể là rủi ro. Nhà đầu tư có thể kiên định nắm giữ cổ phiếu qua giai đoạn khủng hoảng, nhưng công ty bạn chọn có tồn tại được qua giai đoạn đó hay không là điều bạn không nắm chắc. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn phải đối mặt với nguy cơ doanh nghiệp vi phạm pháp luật và phá sản. Sẽ càng tệ hơn nếu công ty ấy phá sản vào giai đoạn cuối kế hoạch tích sản cổ phiếu của bạn, vì thế, nhà đầu tư cần có sự xem xét kỹ lưỡng về đạo đức doanh nghiệp tiềm lực dài hạn của doanh nghiệp khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Việc hiểu rõ các nguyên tắc thoát vị thế (khi nào nên bán) là cách mà các nhà đầu tư tự bảo vệ mình. Bạn có thể tìm hiểu về các nguyên tắc thoát vị thế này và kinh nghiệm quản trị rủi ro từ chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh trong khóa học Tích sản cổ phiếu của FinPeace. 

Mắc bẫy tâm lý FOMO, FOBI và muốn có thành quả sớm

Nhược điểm nổi bật nhất của việc tích sản cổ phiếu là nhà đầu tư không thể kỳ vọng vào việc nhanh chóng thu được lợi nhuận từ hình thức này. Thậm chí, bạn chỉ có thể nhìn thấy lợi nhuận sau 5, 10 năm. Lợi nhuận từ tích sản cổ phiếu cũng không thể đột phá như lợi nhuận từ đầu tư ngắn hạn. Do đó, hình thức tích sản cổ phiếu không phù hợp với những mục tiêu tài chính ngắn hạn. Khi nắm giữ cổ phiếu lâu dài, nhà đầu tư cần đối mặt với bẫy tâm lý FOMO, FOBI khi so sánh lợi nhuận trong ngắn hạn của mình với hình thức trading – Nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư bỏ cuộc khi đầu tư dài hạn. 

Tích sản cổ phiếu phù hợp với ai?

Từ những thông tin phía trên, có thể thấy hình thức tích sản cổ phiếu sẽ phù hợp với nhà đầu tư có những đặc điểm sau:

  • Lượng vốn ít nhưng có dòng tiền đầu tư đều đặn
  • Chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư
  • Không có nhiều thời gian theo dõi thị trường
  • Muốn tạo nguồn thu thụ động thông minh, an nhàn
  • Đầu tư cho mục tiêu tài chính dài hạn

Nếu bạn là nhà đầu tư có những đặc điểm trên, FinPeace tin rằng tích sản cổ phiếu sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Dù là trường phái đầu tư không đòi hỏi nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và kiến thức để bắt đầu, nhưng FinPeace tin rằng sự chuẩn bị kỹ về tâm thế và tri thức sẽ giúp bạn đi đúng, đi bền hơn trên hành trình tích sản cổ phiếu. FinPeace sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trên hành trình tích sản qua những bài viết về tích sản cổ phiếu trong thời gian tới, cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về hình thức đầu tư này. Nếu vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu và muốn được đồng hành bởi chuyên gia, khóa học Tích sản cổ phiếu của FinPeace là dành cho bạn.

Share to Facebook Share to Twitter Share to Linkedin

7 bình luận về “Tích sản cổ phiếu – Những điều quan trọng bạn cần biết”

Bình luận