3 tựa sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu mà bạn không nên bỏ qua

sách chứng khoán cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để đầu tư thông minh? Không chỉ cần nắm vững kiến thức và kỹ năng giao dịch một cách bài bản, việc đọc sách cũng là một cách hay để các nhà đầu tư mới tham gia thị trường có thêm kinh nghiệm thực chiến. Có vô vàn tựa sách phân tích kỹ thuật và hướng dẫn kỹ năng đầu tư, tuy nhiên quá nhiều lựa chọn lại khiến các nhà đầu tư bối rối khi chọn cho mình một tựa sách hay về chứng khoán cho người mới bắt đầu. Trong bài viết dưới đây, FinPeace giới thiệu đến quý độc giả 3 tựa sách chứng khoán tiêu biểu do chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh chọn lọc và đề xuất.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH (JOHN J. MURPHY)

John J. Murphy được biết đến là nhà phân tích thị trường tài chính Mỹ nổi tiếng, là người đi tiên phong trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật liên thị trường cũng như là tác giả của nhiều cuốn sách phân tích kỹ thuật nổi tiếng như Phân tích kỹ thuật trong Thị trường tài chính, Giao dịch với Phân tích liên thị trường, Phân tích kỹ thuật Thị trường tương lai,…

Tốt nghiệp đại học vào cuối thập niên 1960 chuyên ngành khoa học xã hội – nhân văn, thế nhưng John J. Murphy lại quyết tâm xin việc tại các công ty tài chính Phố Wall. Sau khi được thăng chức lên vị trí Giám đốc Phân tích kỹ thuật tại bộ phận quản lý đầu tư và quản lý tài sản của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch, vào những năm 1980, Murphy bắt đầu xây dựng cơ nghiệp của riêng mình với vai trò chuyên gia tư vấn tài chính và còn là giảng viên tại Học viện Tài chính New York. Trong khoảng thời gian giảng dạy này, Murphy đã viết nên cuốn sách “Phân tích kỹ thuật trong Thị trường tài chính”.

sách chứng khoán cho người mới bắt đầu
“Phân tích kỹ thuật trong thị trường tài chính” – John J. Murphy

“Phân tích kỹ thuật trong Thị trường tài chính” xoay quanh chủ đề gì?

Đây là một tựa sách hay để nhập môn chứng khoán cho người mới bắt đầu, cụ thể là trong trường phái phân tích kỹ thuật. Toàn bộ kinh nghiệm đúc kết trong hàng chục năm tham gia thị trường được Murphy tổng hợp trong tựa sách này, vì vậy đây là một đầu sách hữu ích cho những nhà đầu cơ và cả những nhà đầu tư dài hạn.

Bên cạnh việc cung cấp kiến thức tổng quát, cuốn sách này còn đi vào một số lĩnh vực phân tích chuyên sâu kèm theo những dự án nghiên cứu tiêu biểu. Rất nhiều tựa sách về phân tích kỹ thuật đã trở nên lỗi thời do xu hướng thị trường liên tục biến động, tuy nhiên “Phân tích kỹ thuật trong Thị trường tài chính” đã vượt qua thời đại để trở thành tựa sách nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Vì sao bạn nên tìm đọc “Phân tích kỹ thuật trong Thị trường tài chính”?

Trong những đầu sách mình từng viết, Murphy có lối diễn giải mạch lạc, đơn giản và vô cùng dễ hiểu, rất phù hợp để các nhà đầu tư F0 tìm đọc trước khi tiếp cận đến những chủ đề mang tính chuyên môn cao hơn. Cuốn sách bao quát trọn vẹn tất cả kiến thức về phân tích thị trường từ diễn giải triết lý, mô tả những nguyên lý cơ bản đến hướng dẫn chi tiết về các loại đồ thị, chỉ số. Mọi kiến thức cơ bản mà một nhà đầu tư cần biết đều được gói gọn trong cuốn sách này.

GIAO DỊCH THEO XU HƯỚNG NHƯ MỘT CHUYÊN GIA (MICHAEL W. COVEL)

Michael Covel, sinh năm 1968, là một doanh nhân kiêm tác giả và đạo diễn có tiếng trong giới đầu tư. Năm 1996, ông là nhà đồng sáng lập TurtleTrader.com (sau này mở rộng thành TrendFollowing.com), một thư viện thông tin xoay quanh chủ đề giao dịch theo xu hướng thị trường. Cụm từ “Trend Following” (dịch: Giao dịch theo xu hướng) là lý tưởng giao dịch và cũng chủ đề chính bao trùm phần lớn sự nghiệp của Covel.

Năm 2011, Michael Covel xuất bản cuốn “Giao dịch theo xu hướng như một chuyên gia” sau hàng loạt tựa sách được công chúng đón nhận và lập tức trở thành Best Seller trên Amazon. Đây chắc chắn là một lựa chọn thú vị khi chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, sau khi họ đã có những trải nghiệm thực chiến đầu tiên trên thị trường.

sách chứng khoán cho người mới bắt đầu
“Giao dịch theo xu hướng như một chuyên gia” – Michael W. Covel

“Giao dịch theo xu hướng như một chuyên gia” xoay quanh chủ đề gì?

Làm thế nào để vượt qua những biến động khôn lường trên biểu đồ chứng khoán và tận dụng lợi thế từ xu hướng thị trường? “Giao dịch theo xu hướng như một chuyên gia” sẽ giúp nhà đầu tư phát triển theo định hướng đúng đắn từ sự đúc kết kinh nghiệm của các bậc thầy giao dịch như Gary Davis, Jack Forrest và David Harding. Nội dung chính của cuốn sách xoay quanh chủ đề giao dịch theo trend và hướng dẫn nhà đầu tư mới những kỹ năng để chinh phục thị trường trong bất cứ điều kiện nào. Thị trường sẽ luôn biến động, nhưng các nhà đầu tư giỏi sẽ biết cách chinh phục dù thị trường đang lên hay xuống.

Cuốn sách này sẽ làm rõ các đặc điểm và phương pháp để trở thành một nhà giao dịch thành công thông qua 3 dấu hiệu:

  • Có kỷ luật giao dịch và kỹ năng quản lý cảm xúc tốt.
  • Quản trị rủi ro cẩn thận và xử lý được các hình thức quản lý danh mục đầu tư khác nhau.
  • Có chiến lược mua/bán rõ ràng

Vì sao bạn nên tìm đọc “Giao dịch theo xu hướng như một chuyên gia”?

Khi nhà đầu tư mới đã bước đầu làm quen với thị trường, “Giao dịch theo xu hướng như một chuyên gia” sẽ là bước tiếp theo giúp họ nắm được kỹ năng giao dịch thật linh hoạt theo xu hướng và chốt lời bất kể thị trường đang lên hay xuống. Thông qua cách truyền đạt ngắn gọn và trực quan, dễ hiểu, “Giao dịch theo xu hướng như một chuyên gia” là một tựa sách chứng khoán mà đội ngũ chuyên gia tại FinPeace khuyến nghị các nhà đầu tư mới nên đọc.

GIAO DỊCH NHƯ MỘT PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN (MARK MINERVINI)

Mark Minervini là tác giả của những cuốn sách đầu tư chứng khoán được liệt vào danh sách BookAuthority’s “Best Stock Market Books of All Time như “Trade Like a Stock Market Wizard” – Giao dịch như một phù thuỷ chứng khoán và “Think and Trade Like a Champion” – Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch. Bên cạnh đó, Mark Minervini cũng xuất hiện trong cuốn sách chứng khoán nổi tiếng “Momentum Masters – A Roundtable Interview with Super Traders” – Những bậc thầy đầu tư cổ phiếu theo đà tăng trưởng – Phỏng vấn bàn tròn với các siêu trader.

Bước chân vào hành trình đầu tư chỉ với vài ngàn đô-la, Mark Minervini đã dùng kỹ năng đầu tư của mình để nâng con số này lên đến hàng triệu đô-la, với mức lợi nhuận trung bình hàng năm lên tới 220%. Năm 1997, ông tham gia Giải vô địch Đầu tư Hoa Kỳ và trở thành nhà vô địch với mức lợi nhuận thu về là 155%.

sách chứng khoán cho người mới bắt đầu
“Giao dịch như một phù thủy chứng khoán” – Mark Minervini

“Giao dịch như một phù thủy chứng khoán” xoay quanh chủ đề gì?

Đây là cuốn sách chứng khoán kinh điển cho bất cứ ai đang đầu tư hoặc giao dịch trên thị trường chứng khoán, đồng thời là cuốn sách “all-in-one” của huyền thoại Mark Minervini với đầy đủ các kiến thức về trường phái đầu tư tăng trưởng. Nội dung chính của cuốn sách viết về những chủ đề như:

  • Nuôi dưỡng và tạo dựng niềm tin về sự thành công trong giao dịch chứng khoán.
  • Biết cách kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để tìm ra các siêu cổ phiếu và các điểm mua an toàn.
  • Hiểu được bản chất chu kỳ giá của cổ phiếu, giúp nhà đầu tư có kỹ năng đọc đồ thị như một chuyên gia.
  • Có kỹ năng giao dịch theo xu hướng.
  • Cắt lỗ và chốt lời hiệu quả để đạt được tỷ suất sinh lời cao với rủi ro thấp.
  • Xác lập được kế hoạch phân bổ vốn, kế hoạch quản trị rủi ro: Cuốn sách chỉ ra những nguyên nhân gây thua lỗ phổ biến ở phần lớn các giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục.

Vì sao bạn nên tìm đọc “Giao dịch như một phù thủy chứng khoán”?

Thay vì dành ra quá nhiều thời gian tự mày mò từ những vấp ngã, con đường đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu có thể được rút ngắn lại và trở nên bớt chông gai hơn nhờ việc học hỏi kinh nghiệm từ những người khai phá. Hơn nữa, “Giao dịch như một phù thủy chứng khoán” là cuốn sách giúp nhà giao dịch khám phá và thấu hiểu bản thân trên con đường đầu tư, từ đó định hình được phong cách đầu tư phù hợp với mình. Bạn đang phân vân không biết nên theo trường phái Phân tích cơ bản hay Phân tích kỹ thuật? Cuốn sách này sẽ chỉ ra, bằng việc kết hợp giữa cả hai trường phái, bạn có thể tối ưu lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây cũng là một tựa sách chứng khoán cho người mới bắt đầu, phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân và các nhà đầu tư mới. Bắt đầu từ những số vốn nhỏ, “Giao dịch như một phù thủy chứng khoán” dẫn dắt các nhà đầu tư từng bước nâng cao con số đó giống như cách tác giả Mark Minervini đã làm để sở hữu khối tài sản ròng lên tới 30 triệu đô-la Mỹ như hiện nay.

Trên đây là 3 tựa sách chứng khoán cho người mới bắt đầu do đội ngũ chuyên gia tại FinPeace khuyến nghị dành cho độc giả. FinPeace hy vọng với những tựa sách chứng khoán nổi tiếng trên đây, quý đôc giả sẽ rút ra cho mình được những bài học đầu tư và kiến thức quý giá từ những guru chứng khoán hàng đầu, củng cố cho hành trình đầu tư của bạn được vững vàng, bình an.

Share to Facebook Share to Twitter Share to Linkedin

1 bình luận về “3 tựa sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu mà bạn không nên bỏ qua”

Bình luận